thongtintuvansuckhoe.com

Tìm hiểu về hệ thống tưới nước phun mưa

Theo đà phát triển nhanh chóng của khoa học kĩ thuật, càng ngày, con người càng sáng tạo ra nhiều loại hệ thống tưới tiêu hơn để có thể mang đến hiệu quả canh tác cũng như năng suất cây trồng cao nhất. Trong đó, tưới phun mưa là phương pháp có lẽ là phổ biến nhất và đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin chi tiết về hệ thống tưới nước phun mưa, mời các bạn cùng tham khảo để tìm hiểu thêm.
Tưới phun mưa là gì?
Tưới phun mưa được biết đến là một trong những phương pháp tưới tiêu được bà con nông dân áp dụng phổ biến và rộng rãi nhất trong ngành nông nghiệp hiện nay nhằm mục đích mang đến hiệu quả canh tác và năng suất cây trồng cao hơn so với phương pháp tưới tiêu truyền thống. Với phương pháp này, những tia nước sẽ được phun ra theo hạt li ti ở cường độ thấp giống như những cơn mưa phùn. Chính vì lí do đó, hệ thống tưới tiêu theo kiểu này mới được đặt tên là tưới phun mưa.
Cấu tạo của hệ thống tưới phun mưa
Để tạo nên một hệ thống tưới phun mưa hoàn chỉnh, chúng ta không thể không kể đến sự đóng góp của những bộ phận dưới đây:
Máy bơm nước: có nhiệm vụ tạo áp lực để đảm bảo nguồn nước được cung cấp một cách thường xuyên và liên tục.
Động cơ: đây là một trong những bộ phận chính giúp hệ thống tưới phun mưa có thể hoạt động.
Hệ thống đường ống: dùng để dẫn nước đến khu vực trồng trọt, canh tác.
Vòi phun: dùng để phun ra những tia nước li ti, phù hợp với điều kiện cây trồng.
Ngoài những vật dụng kể trên, chúng ta còn cần đến một nguồn nước dồi dào, có sức cung cấp đủ cho cả diện tích trồng trọt.
Nguyên lý hoạt động của hệ thống tưới phun mưa
Như đã đề cập ở trên, hệ thống tưới phun mưa được trang bị máy bơm nước cột áp cao cùng các ống dẫn nước và vòi phun mưa để có thể thực hiện phương pháp tưới phun mưa. Khi bắt đầu hoạt động, máy bơm nước sẽ tạo một áp lực đủ mạnh để dẫn nước từ nguồn cung cấp qua các đường ống đến vòi phun để nước sẽ được phun ra dưới dạng mưa và bắn rộng ra diện tích cây trồng xung quanh. Nhờ đó, phương pháp tưới tiêu này sẽ giúp giữ cho mặt đất luôn ẩm ướt và cây trồng luôn trồng luôn trong trạng thái tươi mát, từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để kích thích cây trồng sinh sôi phát triển. Đặc biệt, với phương pháp tưới tiêu này, bà con nông dẫn sẽ tiết kiệm được từ 30% đến 50% lượng nước so với phương pháp tưới tiêu truyền thống, giúp tạo ra cho người nông dân nhiều lợi ích hơn.
04/10/2018

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *